Các Cấp Trọng Tài FIFA – Hé Lộ 4 Vị Trí Không Thể Thiếu

Trong mỗi trận đấu đều chia ra các cấp trọng tài FIFA. Điều này nhằm đảm bảo sự chặt chẽ, phối hợp linh hoạt giúp luật lệ được thực thi đúng đắn.

Trong bài viết này kèo nhà cái sẽ cập nhật những thông tin mới nhất. Độc giả quan tâm hãy dành thời gian để theo dõi cũng như nắm bắt kiến thức hữu ích.

Trọng tài chính – Một trong các cấp trọng tài FIFA

Trọng tài chính là một trong các cấp trọng tài FIFA. Theo đó, họ sẽ điều khiển một trận bóng đá, thực thi luật, đưa ra quyết định cuối cùng về một tình huống.

Trọng tài bắt chính là một trong các cấp trọng tài FIFA
Trọng tài bắt chính là một trong các cấp trọng tài FIFA

Trọng tài chính có quyền lực lớn nhất trong toàn bộ trận đấu. Khi quyết sách cuối cùng họ đưa ra sẽ không thể thay đổi hoặc phản đối. Tuy nhiên, điều này vẫn xảy ra nếu tổ VAR phát hiện sai sót của trọng tài nhưng rất hiếm.

Một trọng tài còn nhận được sự đồng hành của trợ lý trọng tài. Tại một số trận đấu chuyên nghiệp có thêm trọng tài thứ tư thậm chí là thứ năm.

Trọng tài thứ năm được giới liệu lần đầu tiên tại FIFA vào năm 2006. Họ sẽ sử dụng hệ thống định vị để kiểm soát trận đấu chặt chẽ.

Trọng tài biên

Trọng tài biên trong mỗi trận đấu thường được bố trí khoảng 2 người. Mỗi cá nhân đảm nhận nhiệm vụ này có có vai trò và quyền hạn như sau:

Trọng tài biênChi tiết
✅ Vai trò– Tuân thủ và thuộc lòng điều luật bóng đá. Điều này giúp họ hỗ trợ điều hành trận đấu chính xác.

– Theo dõi, bắt lỗi các cầu thủ có hành vi vi phạm ở gần đường biên trên sân.

– Hỗ trợ, đưa ra ý kiến để hỗ trợ trọng tài chính trong việc đưa ra quyết định cần thiết.

– Nếu trận đấu có tình huống phạt đền, cần theo sát và hỗ trợ trọng tài chính. Như vậy mới dễ dàng kiểm soát cũng như đánh giá tình trạng bóng trong khu vực đá phạt.

– Đưa ra quyết định trong tình huống phạt góc, ném biên.

– Xác định rõ tình huống bóng lăn khỏi vạch vôi đường biên trên sân hay chưa.

– Quan sát và chú ý theo dõi tình huống vi phạm của cầu thủ khi thi đấu. Thực hiện thông báo với trọng tài chính khi cần thiết.

✅ Quyền hạn– Lập biên bản trong các tình huống cần thiết.

– Tiến hành trì hoãn, đình chỉ các trận đấu khi phát hiện cầu thủ trên sân phạm lỗi.

– Yêu cầu tạm dừng trận đấu khi có sự xuất hiện, tác động của yếu tố khách quan. Điển hình như thời tiết thất thường, cổ động viên quá khích,…

– Có thể đưa ra thẻ đỏ, thẻ vàng, kỷ luật các thành viên không tuân thủ luật trên sân.

Trọng tài ngoài sân

Các cấp trọng tài FIFA tiếp theo không thể thiếu là trọng tài ngoài sân. Họ đảm nhận nhiệm vụ thông báo quá trình thay người và số phút bù giờ cho mỗi hiệp đấu.

Trọng tài ngoài sân cũng đóng vai trò quan trọng cho mỗi trận đấu
Trọng tài ngoài sân cũng đóng vai trò quan trọng cho mỗi trận đấu

Những thông tin kể trên cần đảm bảo độ chính xác, rõ ràng. Như vậy, các đội bóng cũng như người hâm mộ dễ dàng cập nhật thông tin và thực hiện đúng.

Trọng tài VAR

Trọng tài VAR hay còn gọi là trợ lý trọng tài video. Theo đó, họ sẽ làm việc riêng biệt trong phòng máy, hỗ trợ trọng tài chính xem lại các tình huống bằng video quay chậm.

Vào tháng 3 năm 2018. VAR đã được viết vào luật bóng đá thông qua Ủy Ban bóng đá quốc tế. Quyết định chính thức triển khai thông qua hàng loạt các trận đấu lớn.

Như vậy, các cấp trọng tài FIFA có nhiệm vụ và quyền hạn khác nhau nhưng đều chung một mục đích. Họ sẽ kết hợp với nhau giúp trận đấu diễn ra thuận lợi, minh bạch. Bạn muốn hiểu thêm về các tiêu chí trọng tài FIFA hãy tiếp tục theo dõi chuyên trang.

[x]
Net88 Banner Main